Chào mừng bạn đến với Công ty chúng tôi, hy vọng bạn sẽ thích sản phẩm của chúng tôi

Ngày đăng /

Giải pháp nào khống chế được bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào tỉnh

Đó là nội dung trọng tâm được đưa ra bàn luận tại cuộc họp vào sáng nay (4/6) của UBND tỉnh với các sở ngành, địa phương để rà soát nhiệm vụ, triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế chủ trì.

Cuộc họp tập trung bàn giải pháp triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

Ngành chăn nuôi đang là thế mạnh của tỉnh, nhiều chính sách về chăn nuôi đang được thực hiện phát huy hiệu quả. Hiện nay, tổng đàn trâu bò của tỉnh hơn 200 nghìn con; gia cầm 3,9 triệu con. Đàn lợn đến nay đạt khoảng hơn  115.500 con, trong đó có 39 trại và 16 cơ sở chăn nuôi lợn có quy mô từ 100-20.400 con.

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất các phương án phòng chống bệnh DTLCP

Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lơn Châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp, đã xảy ra dịch tại 52 tỉnh, thành phố với tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy hơn 02 triệu con. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tuy chưa xảy ra bệnh dịch, nhưng nguy cơ phát sinh ổ dịch trong thời gian tới là rất lớn vì các tỉnh giáp ranh như Đắc Lắc, Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Định đều đã xảy ra dịch DTLCP.

Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống DTLCP; thành lập 02 chốt kiểm dịch tạm thời tại Chốt Bình Phú (thị xã Sông Cầu) Chốt Phước Tân – Bãi Ngà (huyện Đông Hòa); tổ chức 02 đợt tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi trong toàn tỉnh.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh ủng hộ việc lập thêm các chốt kiểm dịch tạm thời tại các địa phương

Ngoài những chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời đã được thành lập, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh thành lập thêm 05 chốt tạm thời tại các huyện: Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đồng thời cho phép Sở lấy ý kiến các sở ngành chuẩn bị sẵn nhân lực để thành lập Ban Chỉ đạo chống dịch ngay khi có dịch xảy ra.

Cuộc họp đã bàn luận sâu về các giải pháp để phòng chống dịch, làm thế nào để bố trí các chốt trạm kiểm dịch ở các địa phương giúp khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh từ các tuyến xâm nhập vào tỉnh, cũng như tăng cường trách nhiệm của các chốt trạm để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp các địa phương lập bổ sung các chốt kiểm dịch tạm thời, xem xét điều chỉnh vị trí các chốt cho phù hợp đảm bảo khống chế, ngăn chặn được bệnh dịch từ các tuyến đường vào tỉnh; tăng cường sự liên kết, chia sẻ thông tin giữa các chốt kiểm soát dịch nhằm kiểm soát được hành trình xe chở lợn từ điểm xuất phát đến điểm dừng khi đi qua các chốt trạm trên địa bàn tỉnh; các chốt kiểm dịch phối hợp với địa phương trong việc bố trí nơi chôn cất, tiêu hủy lợn bệnh khi phát hiện xe chở lợn bệnh dịch qua các chốt của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao sở ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác phòng, chống bệnh DTLCP và tổ công tác này sẽ tự động chuyển sang Ban chỉ đạo chống dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Tài chính chủ trì thực hiện việc báo cáo ra giá bình quân 5 ngày cập nhật giá một lần để có cơ sở hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do lợn bệnh phải tiêu hủy khi có dịch xảy ra, giúp người dân khôi phục sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi hiểu rõ về tác hại của bệnh dịch và các chính sách hỗ trợ để người dân nắm bắt, hợp tác phòng dịch và khi có dịch xảy ra.

http://phuyen.gov.vn


Để lại lời bình luận